NGUYÊN NHÂN TRẺ CHẬM NÓI ĐƠN THUẦN

🌱Có thể nói, ngôn ngữ và lời nói là những phương tiện đơn giản giúp trẻ trao đổi, tương tác với mọi người xung quanh. Chính vì thế, các bậc phụ huynh rất quan tâm tới các mốc thời gian trẻ bập bẹ biết nói. Sự phát triển ngôn ngữ của các em bé cũng thể hiện một phần quá trình phát triển trí tuệ của bé.Trẻ Chậm nói đơn thuần có thể hiểu được lời nói của mọi người, bày tỏ nhu cầu mong muốn của bản thân qua cử chỉ, ngôn ngữ cơ thể. Một số nguyên nhân trẻ chậm nói đơn thuần:

🎀DO MỘT SỐ BỆNH LÝ

🌱Do dị tật cơ quan phát âm, viêm thanh quản, viêm tai giữa. Một số vấn đề về thính lực khiến trẻ không nghe thấy hoặc khả năng nghe kém, đó cũng là nguyên nhân trẻ chậm nói dẫn đến những khó khăn trong việc nghe, bắt chước và sử dụng ngôn ngữ. Trục trặc trong vòm miệng như dính thắng lưỡi hoặc hàm ếch. Dây hãm ngắn cũng có thể hạn chế cử động của lưỡi khiến trẻ khó nói.

🎀DO MÔI TRƯỜNG SỐNG CỦA TRẺ

🌱Các bậc phụ huynh cho trẻ xem quá nhiều tivi, các thiết bị di động như iphone, ipad… có thể làm giảm thời gian vận động của trẻ, giảm tương tác xã hội và cơ hội phát triển ngôn ngữ. Ngoài ra nó cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến tính cách của bé như tính cách nóng nảy, bốc đồng, khó kết bạn,…

🌱Theo hiệp hội Nhi khoa của Mỹ, Anh cũng khuyến cáo trẻ em dưới 2 tuổi không được xem TV. Bởi tivi phát ra sóng, sóng này làm giảm khả năng hoạt động của máu trong não, khiến bé chậm chạp hơn so với bình thường.

🌱Việc bỏ mặc không quan tâm dạy dỗ của cha mẹ, trẻ sống trong gia đình ít có sự giao tiếp giữa các thành viên, khiến cho trẻ ít có cơ hội phát triển ngôn ngữ.

🎀DO VẤN ĐỀ VỀ TÂM LÝ CỦA TRẺ

🌱Trong quá trình phát triển trẻ gặp phải cú sốc về tâm lý khiến trẻ rơi vào trạng thái mệt mỏi, bực bội hoặc lo sợ, khóc lóc, khó ngủ hoặc gặp ác mộng, hay giật mình, không giao tiếp với mọi người xung quanh.

🌱Trẻ sống trong gia đình có anh chị lớn, đòi hỏi gì thì được lấy, được cưng chiều quá mức, chỉ cần nhìn vào đồ vật mình thích là được đưa cho. Điều này có thể là nguyên nhân trẻ chậm nói hoặc lười nói chuyện với mọi người xung quanh.

🌱Trẻ bị ngược đãi trong thời gian dài khiến cho tâm trạng của trẻ luôn sợ hãi, trẻ tự thu lại với thế giới xung quanh và không giao tiếp với mọi người.

Tác giả: Trường mầm non Thái Hoà